ข้อมูลเชิงพื้นที่หนุนภาคธุรกิจตอบรับกระแส Cashless Society ได้อย่างไร

ก่อนที่การระบาดครั้งใหญ่ของ COVID-19 จะเปลี่ยนรูปแบบการค้าและบรรทัดฐานทางสังคม รัฐบาลแต่ละรัฐและท้องถิ่นทั่วสหรัฐอเมริกากำลังต่อสู้กับแนวโน้มสู่สังคมไร้เงินสด เจ้าของธุรกิจบางรายมองว่าธุรกรรมไร้เงินสดเป็นหนทางแห่งอนาคตซึ่งเป็นวิธีการค้าที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อาจมีช่องโหว่กับประชาชนบางกลุ่ม เช่น ชุมชนที่ยากจนที่ไม่มีบัญชีธนาคารหรือสินเชื่อ

รวมถึง COVID-19 ก็ทำให้พฤติกรรมการใช้จ่ายออนไลน์มากขึ้น เมื่อผู้คนเลี่ยงที่จะจับเงินสด เพราะเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แล้วหันมาพกบัตรต่าง ๆ แทนการพกเงินสด รวมถึงโหลดแอปพลิเคชันของธนาคารไว้สำหรับจับจ่ายใช้สอย ร้านค้าตามท้องตลาดก็พร้อมใจกันรับชำระเงินผ่านบัตรกันมากขึ้น โดยมี QR Code หรือเลขบัญชีธนาคารให้ลูกค้าสแกนแล้วกดจ่ายเงินได้เลย ดูเหมือนจะเป็นการป้องกันอันตรายที่จะมีผลต่อสุขภาพโดยตรง ที่ไม่เพียงแค่มีประโยชน์ทางด้านการค้าเท่านั้น

 

Laws Aim for Protection

อย่างไรก็ตาม เมืองและรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกาเริ่มดำเนินการจัดการกับร้านค้าปลอดเงินสดดังกล่าว โดยการออกกฎหมายห้ามมิให้ร้านค้าปฏิเสธการรับเงินสด โดยมีรัฐฟิลาเดลเฟียและรัฐนิวเจอร์ซีได้เริ่มนําร่องไปแล้ว ส่วนนครนิวยอร์ก รัฐวอชิงตัน และซานฟรานซิสโก ก็กําลังพิจารณาร่างกฎหมายที่คล้ายคลึงออกมา  อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกลางไม่ได้บังคับให้ร้านค้าต้องรับเฉพาะเงินสด

เหตุผลของนครนิวยอร์กสะท้อนให้เห็นถึงการตัดสินใจของแมสซาชูเซตส์ที่ประกาศห้ามธุรกิจไร้เงินสดเริ่มตั้งแต่ปี 1978 โดยอ้างถึงการเลือกปฏิบัติต่อผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคารหรือเข้าถึงสินเชื่อ ตั้งแต่นั้นมาการคัดค้านการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ได้ขยายตัวขึ้นโดยผู้ว่าฯ บางคนไม่เห็นด้วยกับการใช้บัตรเครดิตและเนื่องจากความกังวลเรื่องความไม่ปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว การเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบ เนื่องจากการทำธุรกรรมแบบไร้เงินสดช่วยปัญหาต่างๆ เช่น ลดค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการเงินสด ลดการเกิดอาชญากรรม เมื่อไม่มีเงินสดในแคชเชียร์ เหล่ามิจฉาชีพก็ไม่สามารถมาปล้นได้

ซึ่งร้านค้าที่มีระบบการจ่ายเงินแบบเงินสดหรือไร้เงินสด จะส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเข้าถึงสำหรับลูกค้านั้นมากขึ้นไปด้วย ซึ่งการที่ร้านค้าแต่ละร้านนั้นจะเหมาะสมกับรูปแบบการจ่ายเงินแบบไหน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งพื้นที่และพฤติกรรมการบริโภคสินค้า ซึ่งเทคโนโลยี GIS จะช่วยตอบคำถามเหล่านี้ ด้วยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพื้นที่ ที่จะช่วยนำเสนอข้อมูลเชิงลึก ให้ร้านค้าสามารถเข้าถึงข้อมูลผู้บริโภค เช่น ข้อมูลประชากรและพฤติกรรมการบริโภคสินค้า ช่วยให้ธุรกิจเห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้นเพื่อช่วยในการตัดสินใจเชิงกลยุทธ์

 

Data to Guide Policy Decisions

ชาวนิวยอร์กมากกว่า 11 เปอร์เซ็นต์ไม่มีบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต ครัวเรือนประมาณหนึ่งล้านครัวเรือน ซึ่งหนึ่งในสี่ถือเป็นบุคคลที่ไม่มีเงินฝาก

การศึกษาของกรมกิจการผู้บริโภคของนครนิวยอร์ก DCA ใช้เทคโนโลยี GIS ในการวิเคราะห์ตำแหน่ง เผยให้เห็นว่าผู้คนใน บรองซ์ และบรูคลินเข้าถึงธนาคารได้น้อยที่สุด ซึ่งกรมกิจการผู้บริโภคของนครนิวยอร์ก DCA ได้ให้ความสำคัญกับการประกาศห้ามธุรกิจไร้เงินสด และยังกระตุ้นให้สร้างการติดต่อสื่อสารเพิ่มเติมเพื่อปรับปรุงการธนาคารและเครื่องมือทางการเงินเพื่อช่วยให้ผู้อยู่อาศัยมีอนาคตทางการเงินที่มั่นคงหลังจากเกิด COVID-19

 

Retailers on the Move

ร้านจําหน่ายสลัด Sweetgreen, ร้าน Dig Inn, และร้าน Dos Toros  ให้บริการอาหารเม็กซิกันสไตล์แคลิฟอร์เนียตอนเหนือ รวมทั้งร้านท้องถิ่นรายอื่นๆ ในเมืองชั้นนําได้เริ่มลดการถือครองเงินสดแล้ว บริษัท Sweetgreen ได้ยกเลิกระบบเงินสดในปี 2560 โดยกล่าวว่าระบบปลอดเงินสดดังกล่าวมีความปลอดภัย และทําให้พนักงานสามารถบริหารจัดการด้านการเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวดเร็วและถูกต้อง

ในช่วงเวลาของระบบการเงินที่พัฒนาอย่างรวดเร็วซึ่งรวมถึงสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin และระบบแตะแล้วชำระ เช่น Apple Pay ผู้บริหารร้านค้าปลีกจะต้องชั่งน้ำหนักต้นทุนและประโยชน์ของระบบเพิ่มเติมอย่างรอบคอบ

ในทั่วโลกจำนวนธนบัตรหมุนเวียนลดลง รวมทั้งตู้เอทีเอ็มและสาขาของธนาคาร ในสวีเดนมีเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ของธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับเงินสด ในทางตรงกันข้ามธุรกรรมที่ใช้ธนบัตรมีจำนวนมากกว่ากลไกดิจิทัลในประเทศกำลังพัฒนาส่วนใหญ่ เนื่องจากระบบเงินสดและระบบไร้เงินสดยังคงแย่งชิงการครอบงำทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโลกหลัง COVID-19 ความสามารถของธุรกิจในการทำแผนที่และตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายที่เกี่ยวข้องจะเป็นกุญแจสำคัญในการวางแผนธุรกิจและการพัฒนาตลาด

 

 


 

ค้นหาศักยภาพของเทคโนโลยี GIS กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม

อ่านเพิ่มเติม