แผนที่อัจฉริยะช่วยให้สภากาชาดฟิลิปปินส์ตอบสนองต่อภัยพิบัติหลายร้อยครั้งได้อย่างรวดเร็ว

ฟิลิปปินส์ตั้งอยู่ในวงแหวนแห่งไฟ ซึ่งเป็นภูมิภาคของมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดแผ่นดินไหวและภูเขาไฟระเบิด และต้องเผชิญกับพายุไต้ฝุ่นตลอดทั้งปี ฟิลิปปินส์ต้องทนต่อภัยพิบัติทางธรรมชาติเป็นประจำ เมื่อเกิดพายุ ดินถล่ม ไฟไหม้ หรือน้ำท่วม ศูนย์ปฏิบัติการกาชาดฟิลิปปินส์จะระดมเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครเพื่อตรวจสอบแผนที่ดิจิทัลของพื้นที่ จากนั้นจึงกำหนดวิธีที่ดีที่สุดที่จะตอบสนอง

ระหว่างเกิดภัยพิบัติ อาสาสมัครกาชาดฟิลิปปินส์กว่า 600,000 คนทำงานเพื่อรวบรวมข้อมูลภาคพื้นดิน พวกเขาป้อนข้อมูลนั้นลงในระบบข้อมูลทางภูมิศาสตร์ขององค์กร (GIS) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้สามารถสร้างแผนที่และให้ภาพการทำงานทั่วไปแบบเรียลไทม์

แผนที่ GIS ซึ่งพัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือกับสภากาชาดนอร์เวย์และ DNV GL ช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถระบุจำนวนผู้อยู่อาศัยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์พร้อมกับทรัพยากรที่มีอยู่ เช่น ศูนย์อพยพ ยานพาหนะฉุกเฉิน และรายการน้ำดื่ม ระบบยังมีข้อมูลเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้างที่อยู่อาศัย ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้เผชิญเหตุคนแรกประเมินความเสียหายได้

ความต้องการแผนที่อัจฉริยะ

ฟิลิปปินส์อยู่ในอันดับที่สามในดัชนีความเสี่ยงโลก ซึ่งวัดการสัมผัสกับอันตรายทางธรรมชาติและทางชีวภาพ กาชาดฟิลิปปินส์ให้บริการประชากรของประเทศมากกว่า 100 ล้านคนกระจายอยู่ทั่วเกาะ 7,600 ในปี 2013 ฟิลิปปินส์ตกเป็นเหยื่อของเหตุฉุกเฉินสำคัญ 3 กรณี ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน หนึ่งในพายุไต้ฝุ่นที่ใหญ่และรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 7,000 คน และทำให้มีผู้พลัดถิ่นอีกหลายพันคน แผ่นดินไหวขนาด 7.2 กระทบเกาะโบโฮล บ้านเรือน ท่าเรือ โรงเรียน สนามบิน และโรงพยาบาล เสียหายหรือถูกปรับระดับ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 ราย บาดเจ็บอีก และก่อให้เกิดดินถล่มร้ายแรง และวิกฤตด้านมนุษยธรรมที่เกิดจากความขัดแย้งในเมืองซัมโบอังกา ทำให้ประชาชนมากกว่า 100,000 คนต้องพลัดถิ่นและทำลายบ้านเรือนมากกว่า 10,000 หลัง

ณ จุดนั้น สภากาชาดกำลังจัดทำแผนที่ง่าย ๆ สำหรับการเตรียมพร้อมและรับมือภัยพิบัติ และไม่มีเทคโนโลยีที่จะตอบคำถามที่สำคัญในภัยพิบัติใดๆ: มีกี่คนที่ได้รับผลกระทบ? อะไรคือความต้องการของพวกเขาในตอนนี้? เราจะขอความช่วยเหลือทันทีได้อย่างไร

วิธีตอบสนองต่อภัยพิบัติของสภากาชาดฟิลลิปปินส์

สูตรของกาชาดเพื่อการตอบสนองต่อภัยพิบัติอย่างมีประสิทธิภาพคือ “อาสาสมัครที่ผ่านการฝึกอบรม การขนส่ง บวกกับเทคโนโลยีสารสนเทศ ”ก่อนปี 2014 ฟิลิปปินส์กาชาดจำเป็นเพื่อที่อยู่องค์ประกอบสุดท้ายของสมการ “เราไม่มีความสามารถในการทำแผนที่ดิจิทัล ถ้าฉันจำเป็นต้องจัดหาแผนที่เพียงแห่งเดียว ฉันต้องใช้เวลาถึงสี่ชั่วโมง” เมย์ ลายูกัน ผู้จัดการศูนย์ปฏิบัติการกาชาดฟิลิปปินส์กล่าว “เมื่อเกิดภัยพิบัติ เราต้องการคำตอบสำหรับคำถามสำคัญโดยเร็วที่สุด” ลายูกันสนับสนุนให้สภากาชาดใช้แพลตฟอร์มเดียวที่ติดตั้งซอฟต์แวร์วิเคราะห์เชิงพื้นที่ ผู้นำกาชาดนำโดยประธานและซีอีโอริชาร์ด กอร์ดอน สนับสนุนการปรับปรุงศูนย์ปฏิบัติการให้ทันสมัยโดยสมบูรณ์ นั่นคือตอนที่มันใช้ GIS และได้รับความสามารถในการรวมข้อมูลที่แตกต่างกันลงในแผนที่อัจฉริยะด้วยฟังก์ชัน Drag and Drop

 

การเพิ่มชุมชนลงในแผนที่

ยังมีชุมชนจำนวนหนึ่งทั่วฟิลิปปินส์ที่ไม่มีอยู่ในแผนที่ ทำให้คนงานกาชาดมองไม่เห็นประชากรบางส่วน ทำให้ยากต่อการตอบสนองอย่างทันท่วงทีในช่วงวิกฤตด้วย GIS ในสถานที่ เจ้าหน้าที่กาชาดสามารถเติมช่องว่างในการครอบคลุม องค์กรได้คัดเลือกและฝึกอบรมอาสาสมัครที่มีความรู้เกี่ยวกับบารังไกหรือละแวกใกล้เคียงอย่างใกล้ชิด อาสาสมัครเหล่านี้ดำเนินการประเมินความสามารถในการมีส่วนร่วมและความเปราะบางสำหรับบารังไก 42,000 แห่งแต่ละแห่งของประเทศ

“เราสร้างความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันกับรัฐบาลท้องถิ่นและหัวหน้าบารังไกที่ซึ่งชุมชนเองก็กำลังช่วยเหลือเราอยู่” ลายูกันกล่าว “อาสาสมัครของเราเก็บข้อมูลและภาพโดยใช้แอพที่ป้อนเข้าสู่ GIS ของเราโดยตรง พวกเขาระบุจุดอ่อนของบารังไก เช่น พื้นที่ใดมีแนวโน้มที่จะเกิดน้ำท่วม จำนวนผู้ทุพพลภาพหรือกำลังตั้งครรภ์ เพื่อให้เราทราบถึงลำดับความสำคัญของเรา”

กาชาดฟิลิปปินส์จึงร่วมมือกับหน่วยงานรัฐบาลต่างๆ เพื่อแสดงภาพสถานที่ตั้งของโรงเรียน โรงพยาบาล สถานีตำรวจ และทรัพย์สินอื่นๆ ของชุมชนบนแผนที่เดียว “เราได้ทำแผนที่ที่ตั้งของแพทย์และพยาบาลแล้ว ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจำนวนมาก และเราจำเป็นต้องระดมโรงพยาบาลฉุกเฉินของเรา” ลายูกันกล่าวเสริม “เมื่อเกิดภัยพิบัติ เรามีกำลังคนและโครงสร้างพื้นฐานในการรับมือ”

 

ใช้ประโยชน์จากแอปและโซเชียลมีเดีย

การประเมินของบารังไกย์ทำหน้าที่เป็นข้อมูลพื้นฐานสำหรับการตอบสนองต่อภัยพิบัติ ทำให้กาชาดสามารถกำหนดระดับความต้องการของแต่ละชุมชนได้ “การใส่ข้อมูลบนแผนที่แบบเรียลไทม์ช่วยให้อาสาสมัครสามารถเคลื่อนไหวในเชิงรุก—ระดมและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน” Layugan กล่าว “เช่น เมื่อฝนเริ่มตกหนัก พวกเขารู้ดีว่าควรรับมืออย่างไรและไม่จำเป็นต้องได้รับคำสั่งให้อพยพ” เมื่อสังเกตถึงขอบเขตที่อาสาสมัครใช้โซเชียลมีเดีย สภากาชาดฟิลิปปินส์จึงได้สร้างกลุ่มผู้ส่งสารโซเชียลมีเดียแยกจากกัน หลังจบกิจกรรม กลุ่มต่างๆ จะถูกนำมาใช้เพื่อเข้าถึงและส่งอาสาสมัครเพื่อประเมินความเสียหายในแต่ละบารังไก

“เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น เราเพียงแค่ส่งข้อความหนึ่งข้อความและทุกคนจะได้รับข้อความนั้น” ลายูกันกล่าว “เราใช้โซเชียลมีเดียเพื่ออัปเดตกลุ่มเหล่านี้และรู้จักกลุ่มที่ส่งในรายงานสถานะของพวกเขา”

กระบบยังติดตามความพยายามด้านมนุษยธรรมของหน่วยงานต่างๆ จากประเทศอื่นๆ ที่ทำงานในฟิลิปปินส์ เช่น จากสหพันธ์สภากาชาดสากลและสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศ การประสานงานความพยายามเหล่านี้ ทำให้ได้พิสูจน์ถึงความท้าทายในอดีต