Case Study: Next Generation IoT Mobileye รถยนต์และโครงการเมืองอัจฉริยะ

มีการประเมินพฤติกรรมการขี่มอเตอร์ไซค์ของคนอเมริกันว่าในทุก ๆ 2 ไมล์ คนขี่มอเตอร์ไซค์จะทำการสังเกต 400 ครั้ง ตัดสินใจ 40 ครั้ง และทำผิดพลาด 1 ครั้ง ซึ่งองค์กร National Safety Council ได้นำการประเมินนี้ไปรวมเข้ากับสถิติด้านอุบัติเหตุทางมอเตอร์ไซค์ที่รายงานยอดการบาดเจ็บในปีที่แล้วมากกว่า 4.6 ล้านคน และเสียชีวิต 40,000 คน แม้ว่าปัจจัยของอุบัติเหตุอาจเกิดขึ้นได้มากมาย เช่น เสียสมาธิ ความเหนื่อยล้า ความโกรธ ความบกพร่องทางร่างกาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าอุบัติเหตุทางการขับขี่เกิดขึ้นบนท้องถนนเยอะเหลือเกิน อย่างไรก็ดี หลังจากมีนำเทคโนโลยีเซนเซอร์มาใช้บนถนนและภายในยานพาหนะเมื่อไม่นานมานี้มีส่วนช่วยบรรเทาอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ เพราะทำให้ผู้ขับขี่มีการตระหนักรู้มากขึ้นถึงโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ และมีเวลามากพอที่จะแก้ปัญหา

บริษัท Mobileye คือหนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยี Advance driver assistance system (ADAS) ผู้พัฒนากล้องที่ติดตั้งอยู่ในยานพาหนะหลายล้านคันทั่วโลก เทคโนโลยีนี้นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนแล้ว ข้อมูลเดียวกันยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อสร้าง Smart community

เทคโนโลยี ADAS ใช้ Visual sensor ที่ทำการสแกนซ้ำ ๆ และระบุลักษณะต่าง ๆ ของทางหลวงที่เหมือนกัน รวมทั้งสิ่งกีดขวางต่าง ๆ และสภาพของถนน เช่น เครื่องหมายจราจรบนพื้นถนน การจำกัดความเร็ว สภาพถนน สภาพอากาศ คนเดินเท้า อุบัติเหตุ สิ่งกีดขวาง และข้อมูลเกี่ยวกับถนนอื่น ๆ

โดยเทคโนโลยีนี้ถูกนำไปใช้ในการมอนิเตอร์การจราจร และสร้างฟีเจอร์ความปลอดภัยต่าง ๆ เช่น การหยุดรถฉุกเฉินแบบอัตโนมัติ(Autonomous emergency braking) การมอนิเตอร์จุดอับสายตา (Blind spot monitoring) การบังคับรถให้อยู่กึ่งกลางเลน (Lane centering) การเตือนการชนล่วงหน้า (Forward collision warning) การปรับความเร็วอัจฉริยะ (Intelligent speed adaptation) ระบบการมองเห็นตอนกลางคืน (Night vision) การตรวจจับคนเดินถนน (Pedestrian detection) การรู้จำเครื่องหมายบนถนน (Road sign recognition) และฟังก์ชันอื่น ๆ โดยฟีเจอร์เหล่านี้ได้มาจากการเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาลที่ประมวลผลทันทีผ่านเทคโนโลยีภายในยานพาหนะซึ่งมีความสามารถในการคำนวณคณิตศาสตร์สามพันล้านครั้งใน 1 วินาที

บริษัท Mobileye ได้นำความสามารถในการวิเคราะห์เชิงพื้นที่ภายในซอฟต์แวร์ของ Esri ไปใช้ในการเก็บข้อมูลในเทคโนโลยี ADAS เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเพิ่มความสามารถในด้าน Location intelligence การสร้างภาพที่ละเอียดขึ้น และความสามารถในการสร้างแผนที่ การนำเครือข่ายเซนเซอร์รวมเข้ากับแผนที่เปลี่ยนให้เมืองมีความสามารถด้านการตระหนักรู้สถานการณ์ (Situational awareness) ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่สามารถทำได้

นายจิม ยัง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ Esri กล่าวว่า “ยานพาหนะที่ติดตั้งเทคโนโลยีนี้สามารถทำงานร่วมกันเป็นกองทัพเซนเซอร์ที่เคลื่อนตัวทั่วเมืองเพื่อเก็บข้อมูลและรูปภาพได้อย่างต่อเนื่อง ข้อมูลเหล่านี้สร้างโอกาสในการมอนิเตอร์แบบเรียลไทม์ที่เป็นประโยชน์ต่อชุมชน เช่น ความปลอดภัยสาธารณะ และแผนกู้ภัยฉุกเฉิน เราสามารถซ้อนข้อมูลเข้าด้วยกันเป็นเลเยอร์ต่าง ๆ ใน Dashboard เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้นำไปใช้และร่วมกันสร้างสังคมที่ดียิ่งขึ้น

เมื่อข้อมูลถูกนำไปรวมกับ Geospatial data ย่อมเกิดความร่วมมือข้ามสาขาเพื่อพัฒนา Smart community ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น เช่น ความร่วมมือระหว่างนักวางแผนการจราจรท้องถิ่นและวิศวกร และความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้กำหนดนโยบาย เป็นต้น หนึ่งในกลยุทธ์ที่นำไปพัฒนาเมืองทั่วโลกคือ Vision Zero ซึ่งเริ่มต้นใช้ครั้งแรกที่ประเทศสวีเดนในช่วงปี ค.ศ. 1990 จุดประสงค์เพื่อลดอัตราผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสจากการจราจรบนท้องถนน ไปพร้อมกับเพิ่มความปลอดภัย สุขภาพที่แข็งแรง และความเสมอภาคในการใช้ยานพาหนะสำหรับทุกคน

นายนิสโซ โมยัล ดำรงตำแหน่ง Director of Business Development & Big Data ของบริษัท Mobileye กล่าวว่า “ปัจจุบันนี้เราพัฒนาระบบเชื่อมต่อ ADAS ให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้น นั่นหมายความว่าเราไม่เพียงแจ้งเตือนผู้ขับขี่หากมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุผ่านกล้องในยานพาหนะของผู้ขับขี่เท่านั้น แต่เรายังสามารถแจ้งเตือนล่วงหน้าถึงสภาพถนนที่อาจเป็นอันตราย เช่น ทางโค้งหักมุม หรืออุบัติเหตุข้างหน้าอีก 500 เมตร ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ได้มาจากยานพาหนะอีกคันที่ติดตั้งเทคโนโลยีของเรา

ในอนาคตบริษัท Mobileye กำลังวางแผนใช้ Artificial intelligence ให้มากขึ้นในระบบยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติเพื่อให้รถยนต์สามารถตอบโต้เร็วขึ้นและฉลาดยิ่งขึ้นในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือระหว่างการจราจรติดขัด โดยเทคโนโลยีนี้จะก้าวล้ำหน้าการตัดสินใจบนพื้นฐานของกฎต่าง ๆ แต่จะเป็นการวิเคราะห์และเรียนรู้จากข้อมูลที่เก็บมาและทำการตัดสินใจบนพื้นฐานของข้อมูล ซึ่งจะทำให้เทคโนโลยีพัฒนาทักษะได้ใกล้เคียงมนุษย์มากขึ้น

 

 


 

ค้นหาศักยภาพของเทคโนโลยี GIS กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม

 

อ่านเพิ่มเติม