ลกระทบจากวิกฤตการณ์ COVID-19 จะเปลี่ยนธุรกิจในอนาคตได้อย่างไร

การระบาดใหญ่ของ COVID-19 ทำให้โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ความท้าทายที่เร่งด่วนคือการแก้ปัญหาวิกฤตทางการแพทย์และผลกระทบทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน แต่เมื่อเราเริ่มมองไปข้างหน้าเราควรจำไว้ว่าประวัติศาสตร์โลกได้ค้นพบหนทางแห่งยุคของความวุ่นวาย เมื่อเวลาผ่านไปสังคมต้องทนรับความยากลำบากอย่างมาก และพยายามดิ้นรนเพื่อปรับปรุงให้ดีขึ้น ช่วงเวลาที่น่ากลัวเช่นนี้ ผลักดันให้ผู้นำธุรกิจคิดหาวิธีใหม่ๆ แหล่งข้อมูลใหม่ๆ และเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน และตระหนักว่าการระบาดของ COVID-19 จะเป็นตัวกำหนดผู้คน องค์กรและบริษัทในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ผลกระทบจากเหตุการณ์สำคัญ

ผู้ผลิตรถยนต์อย่างจีเอ็มเดินหน้าอย่างจริงจังเพื่อรองรับการใช้จ่ายภาคครัวเรือนที่ลดลง การเพิ่มการผลิตและการตลาดของแบรนด์เชฟโรเลต ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ช่วยทำให้เกือบทุกครอบครัวสามารถซื้อรถยนต์ได้ ถึงกระนั้นการเปลี่ยนแปลงนั้นก็ไม่ได้เกิดขึ้นอย่างมากมาย เนื่องจากพฤติกรรมการซื้อรถยนต์นั้นแตกต่างกันไปตามกลุ่มประชากรและสถานที่

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ผลิตหันมาใช้วัสดุสำรองแทนการใช้เหล็กหรือโลหะ จึงทำให้ซึ่งส่งผลต่อนวัตกรรมและการผลิตพลาสติกอย่างต่อเนื่องมานานหลายทศวรรษ สร้างเศรษฐกิจการผลิตในระดับภูมิภาค ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของผู้บริโภคใหม่และการเปลี่ยนแปลงทางสภาพแวดล้อมต่างๆ

ตั้งแต่ปี 2550 ภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่ส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงของแรงงานอย่างมาก ส่งผลให้แรงงานที่มีทักษะระดับกลางจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นด้านการผลิต การบริหาร ออกจากแรงงาน ซึ่งจากการศึกษาข้อมูลตำแหน่งพบว่าเขตปกครองของสหรัฐที่มีระดับความไม่เท่าเทียมกันทางรายได้ที่สูงกว่านั้น สามารถทนต่อภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำได้ดีกว่า ซึ่งผลกระทบที่เกิดจากความไม่เท่าเทียมนั้นยังคงส่งผลต่อสภาพเศรษฐกิจและแม้กระทั่งรูปแบบการลงคะแนนเสียงในปัจจุบัน

ในสหรัฐอเมริกา รัฐนิวเจอร์ซีย์ มีผู้ป่วย COVID มากกว่า 64,000 ราย ณ วันที่ 14 เมษายน ในขณะที่รัฐเมนมีผู้ป่วยน้อยกว่า 700 คน ประเทศอิตาลีมีผู้เสียชีวิตกว่า 20,000 คน ขณะที่ประเทศกรีซมีผู้เสียชีวิตน้อยกว่า 100 ราย สถานที่จะกำหนดสิ่งที่ผู้คนมีประสบการณ์และวิธีที่พวกเขามองโลก ความเป็นจริงนั้นควรได้รับการยอมรับจากผู้บริหารและผู้นำ เนื่องจากพวกเขาสร้างแผนสำหรับการฟื้นฟูธุรกิจในไม่กี่วันข้างหน้า

 

สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไป

ในขณะนี้ผู้นำธุรกิจจำนวนมากกำลังฝึกซ้อมสิ่งที่อาจเรียกว่าการป้องกัน COVID-19 – การสร้างความมั่นใจในความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงาน และเตรียมการวางแผนเพื่อการฟื้นฟูธุรกิจ เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่จะแสดงถึงความมุ่งมั่นของธุรกิจและองค์กรต่างๆ ที่มีความรับผิดชอบต่อสังคม

ในการเริ่มต้นของการวางแผนเพื่อฟื้นฟูธุรกิจอย่างรอบคอบนั้น สิ่งสำคัญคือต้องระลึกถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของทศวรรษที่ผ่านมา เพื่อพิจารณาว่าการระบาดใหญ่ครั้งนี้มีอิทธิพลต่อนิสัยและมุมมองอย่างไรและประเมินว่าธุรกิจจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร

 

นี่คือตัวอย่างของแต่ละอุตสาหกรรม ที่แสดงความมุ่งมั่นในการวางแผนเพื่อฟื้นฟูธุรกิจ

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

ประชาชนหลายล้านคนเริ่มทำงานจากที่บ้าน แต่ถึงแม้ว่ามาตรการหรือคำสั่ง Shelter in place จะลดน้อยลงแล้ว ประชาชนก็มีแนวโน้มที่จะกลายเป็นคนทำงานที่บ้านแบบถาวรหรือกึ่งถาวร สำหรับผู้ที่กลับไปทำงานที่สำนักงาน บริษัทอาจมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเช่นกัน  ตัวอย่างเช่น Cushman & Wakefield บริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อให้คำแนะนำแก่ลูกค้า ในการส่งเสริม Social Distance และปกป้องสุขภาพของพนักงานได้ดียิ่งขึ้น

การผลักดันไปสู่การวางแผนพื้นที่อย่างระมัดระวังยิ่งขึ้นมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์และสำนักงานขององค์กรในอีกหลายปีข้างหน้า นักวางแผนทรัพยากรบุคคลและผู้นำองค์กรได้ใช้เทคโนโลยีตำแหน่งในอาคาร เพื่อทำแผนที่สิ่งอำนวยความสะดวกและทำความเข้าใจการใช้สินทรัพย์ของพวกเขา หลายบริษัทเปลี่ยนพนักงานจำนวนมากไปทำงานที่บ้านในเวลาไม่กี่สัปดาห์หรือหลายเดือน เพื่อยับยั้งระบาดของโคโรนาไวรัส เมื่อผู้บริหารมีเวลามากขึ้นในการประเมินทางเลือกระยะยาวสำหรับการทำงานระยะไกล พวกเขาจะต้องพึ่งพาแหล่งข้อมูลใหม่ รวมถึงข้อมูลที่เมืองหรือพื้นที่ใกล้เคียงมีการเข้าถึงได้ ด้วยความชาญฉลาดของ Location Intelligence นั้น ผู้บริหารบางคนสามารถหาวิธีที่สร้างสรรค์ในการร่วมมือกับผู้ให้บริการบรอดแบนด์เพื่อปรับปรุงการเข้าถึง

 

ธุรกิจค้าปลีก

มาตรการ Shut down ส่งผลให้บริษัทบางแห่งได้รับผลกระทบ ในขณะที่บริษัทอื่น ๆ ได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้นจากรูปแบบของการช้อปปิ้งออนไลน์  ที่ช่วยลดการติดต่อหรือสัมผัสเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับลูกค้า ผู้นำธุรกิจที่ยอมรับความคาดหวังของลูกค้าใหม่ในช่วงการระบาดใหญ่ มีแนวโน้มที่จะรักษาลูกค้าจำนวนมากในระยะยาวได้ตัวอย่าง เช่น ผู้ค้าปลีกออนไลน์ของจีน JD.com และ Tmall เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงต้นปี 2000 หลังจากที่โรคซาร์สระบาดทำให้ผู้ซื้อจำนวนมากปรับตัวจากการช้อปปิ้งจากร้านค้าไปยังรูปแบบออนไลน์

ทุกวันนี้ E-Commerce ถูกฝังอยู่ในรูปแบบการช้อปปิ้ง ดังที่เห็นได้จากยอดขายออนไลน์ที่เพิ่มขึ้น 74% ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับปีอื่นๆ  เช่นเดียวกับมาตรการ Social Distance ในออฟฟิศ และพฤติกรรมการช้อปปิ้งออนไลน์ อาจยังคงอยู่ถึงแม้จะผ่านวิกฤติไปแล้ว ซึ่งรูปแบบใหม่เหล่านั้นจะแตกต่างกันไปในแต่ละสถานที่ทั่วโลก และธุรกิจที่ใช้ข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งในการทำความเข้าใจผลกระทบ จะสามารถหาวิธีที่จะตอบสนองและรับมือกับวิกฤตต่างๆ ได้ บริษัทที่ปรับตัวได้รวดเร็วและมีการสำรวจเทคนิคการขายใหม่ๆ จะสามารถรับมือและสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าได้ยาวนานหลังจากที่ COVID-19 จางหายไป

 

อุตสาหกรรมการผลิต

COVID-19 เปลี่ยนแปลงโชคชะตาของผู้ผลิตหลายรายเพียงข้ามคืน ในปลายเดือนมีนาคมมียอดขายแบตตาเลี่ยนตัดผมเพิ่มขึ้น 166% จากปีที่แล้ว ในขณะเดียวกันผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย เช่น เครื่องเล่นวิดีโอเกมและกระดาษชำระ ก็สามารถขายได้เป็นจำนวนมาก จนไม่เหลือเก็บสินค้าไว้ในร้านค้าปลีก ในทางกลับกันบริษัทผู้ผลิตนมจำเป็นต้องทิ้งผลิตภัณฑ์ที่เหลือ เนื่องจากพฤติกรรมของผู้ซื้อเปลี่ยนไป ผู้ซื้อจะเลือกซื้ออาหารที่ไม่เน่าเสียง่าย และร้านค้าจำนวนมากมีการปิดตัว ผู้ผลิตรถยนต์รายงานยอดขายที่ลดลงอย่างมากและมีแนวโน้มที่จะลดลงเรื่อยๆ  และโรงงานกระดาษบางแห่งก็หยุดดำเนินการ เนื่องจากโรงเรียนปิดการเรียนการสอนและสำนักงานหลายแห่งยังไม่มีความต้องการใช้กระดาษในช่วงนี้

เมื่อธุรกิจเกิดการชะลอตัวหรือขยายตัวขึ้นอย่างรวดเร็วอย่างในช่วง COVID-19 ผู้ผลิตที่ใช้เทคโนโลยี GIS จะเข้าใจถึงความเสี่ยง บางคนสร้างความตระหนักในห่วงโซ่อุปทานในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เพื่อรับมือกับภัยพิบัติทางธรรมชาติ ที่อาจจะมีมากขึ้นในอนาคตอันใกล้ พวกเขาควรพิจารณาถึงความต้องการของลูกค้าในรูปแบบใหม่ๆ ที่จะสามารถทำได้หลังจากวิกฤติ ตัวอย่างเช่น หลังจากการแพร่ระบาดของโรคซาร์สในปี 2546 ชาวปักกิ่งหลายคนซื้อรถยนต์เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าเป็นอันตรายต่อสุขภาพของการขนส่งสาธารณะ ซึ่งการระบาดของ COVID-19 สามารถเปลี่ยนแปลงทัศนคติด้านการขนส่งในรูปแบบที่คล้ายคลึงกันนี้ได้ ซึ่งผู้บริหารสามารถใช้ GIS เพื่อติดตามความความคือหรือพฤติกรรมของผู้บริโภคในสถานที่ต่างๆทั่วโลก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภค

 

ธุรกิจธนาคารและสถาบันการเงิน

ก่อนที่จะมีการระบาดของ COVID-19 ผู้นำของธนาคารได้กลายเป็นนักเรียนที่มีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับข้อมูลตำแหน่ง พวกเขาเห็นความสำคัญของสถานที่ว่ามีผลต่อลูกค้า ในสถานการณ์ COVID-19 ได้เปิดเผยความไม่เท่าเทียมที่เห็นได้ชัดทั่วประเทศและทั่วโลก ชุมชนหลายแห่งไม่สามารถเข้าถึงบริการที่สำคัญได้ เช่น การดูแลสุขภาพ อินเทอร์เน็ต และการธนาคาร เป็นต้น

เมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา การแพร่ระบาดทำให้การใช้งาน Online Banking เพิ่มขึ้น 50% เนื่องจากประชาชนหันไปใช้โทรศัพท์มือถือในการทำธุรกรรม ในขณะที่ประชาชนในบางชุมชนยังเดินทางไปธนาคาร เนื่องจากการเข้าถึงระบบดิจิทัลที่ไม่ดีหรือไม่มีบัญชีธนาคาร นั่นอาจทำให้ผู้บริหารในบางธนาคารจะต้องคิดใหม่ถึงวัตถุประสงค์และรูปแบบของการบริการในแต่ละสาขา

ตลอดวิกฤตการณ์ COVID-19 พนักงานกลุ่มหนึ่งได้ยุ่งอยู่กับการช่วยผู้บริหารและเพื่อนร่วมงานในการตัดสินใจที่สำคัญ นักวิเคราะห์และนักวิทยาศาสตร์ด้านข้อมูลได้รวบรวมข่าวของการระบาดครั้งนี้ โดยใช้เทคโนโลยี GIS ในการทำแผนที่ด้วยเงื่อนไขต่างๆ สำหรับธุรกิจหลายประเภท พวกเขาใช้ข้อมูลจากภายในและภายนอกบริษัท เพื่อส่งมอบความเป็นอยู่ที่ดีของพนักงานและลูกค้า และทำความเข้าใจกับสุขภาพและสภาพธุรกิจทั่วโลก

การระบาดใหญ่นี้ทำให้ผู้บริหารธุรกิจร้านค้าปลีกในสหรัฐอเมริกา สนใจในแผนที่อัจฉริยะและ Dashboard มีการใช้เทคโนโลยี GIS ในการวิเคราะห์ข้อมูลในระดับร้านค้า และสร้างแผนที่แบบ Real-time แสดงร้านค้าที่เปิดให้บริการ ความสามารถในการทำงานของพนักงาน และรายงานผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในแต่ละเขตของสถานที่

 

นอกจากนี้ ยังมีอุตสหากรรมอื่นๆ อย่างศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินกลายเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่สุดของทีม GIS นักวิเคราะห์ใช้ความสามารถของ Location Intelligence ผ่านแผนที่และ Dashboard สร้างการรับรู้สถานการณ์เพื่อช่วยผู้บริหารในการตัดสินใจเกี่ยวกับสุขภาพพนักงานและลูกค้า

จะเห็นว่าเทคโนโลยี GIS  เป็นสิ่งสำคัญในการให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิธีการและสถานที่ที่ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า

 

 

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโซลูชันการบริหารจัดการความต่อเนื่องทางธุรกิจสำหรับรองรับสถานการณ์ COVID-19

(Coronavirus Business Continuity Solution)  >> คลิกที่นี่

 


 

ค้นหาศักยภาพของเทคโนโลยี GIS กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม

Read more