ขับเคลื่อนอสังหาริมทรัพย์ยุคใหม่ ด้วย GIS Technology

เมื่อการเช่าออฟฟิศลดลง ตลาดอสังหาริมทรัพย์จึงปรับพื้นที่ใช้งานใหม่

ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ซานฟรานซิสโก นิวยอร์ค ซีแอตเทิล ลอสแองเจลิส รวมทั้งเมืองใหญ่อื่น ๆ ต่างเริ่มเห็นอัตราว่างของสำนักงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากพนักงานซึ่งทำงานที่บ้านในช่วงวิกฤติโควิดเริ่มชินกับรูปแบบการทำงานที่เปลี่ยนไป รายงานข้อมูลจาก Costar และแหล่งข้อมูลอื่น ๆ เผยให้เห็นถึงอัตราว่างของพื้นที่สำนักงานปัจจุบันที่เพิ่มสูงขึ้นถึง 12.2 เปอร์เซนต์ จาก 9.7 เปอร์เซ็นต์เมื่อ 2 ปีก่อน และมีการคาดเดาว่าอัตราว่างอาจเพิ่มสูงขึ้นอีกเมื่อถึงเวลาต่อสัญญาเช่า รวมทั้งกรณีที่บริษัทต่าง ๆ อาจเสนอการทำงานแบบไฮบริดมากขึ้น แม้ว่าแนวโน้มอนาคตของอสังหาริมทรัพย์เชิงพาณิชย์อาจดูไร้ทางออก แต่สำหรับเจ้าของหรือนักลงทุนที่มีแนวคิดก้าวหน้าย่อมคิดใหม่และเห็นโอกาสในการปรับเปลี่ยนการใช้งานใหม่ ซึ่งบางส่วนที่เริ่มทำแล้วได้เห็นประโยชน์จากการนำ Location data ไปใช้เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของชุมชนโดยรอบอสังหาริมทรัพย์ของตน และเห็นถึงข้อมูลเชิงลึกในการนำพื้นที่ไปใช้งานที่ดีที่สุด

Location Lens ช่วยในการปรับตัวสู่พื้นที่ใช้งานใหม่

เจ้าของพื้นที่สำนักงานรวมทั้งนักลงทุนบางรายที่เข้าใจความจำเป็นในการเปลี่ยนรูปแบบการทำงานได้ทำการติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ภายในสำนักงาน เช่น การเข้าอาคารแบบไร้การสัมผัส และระบบกรองอากาศคุณภาพสูง ในขณะที่บางรายได้เปลี่ยนพื้นที่สำนักงานให้กลายเป็นคลังสินค้าอีคอมเมิร์ซ พื้นที่สำหรับอยู่อาศัย หรือแม้กระทั่งพื้นที่ให้เช่าเก็บของ

การทำความเข้าใจพื้นที่ให้มากขึ้นเพื่อปรับให้ตรงตามความต้องการที่เปลี่ยนไปนั้น ผู้บริหารจำเป็นต้องวิเคราะห์พื้นที่และการตลาดโดยรอบ โดย Location intelligence ที่มีเทคโนโลยี Geographic information system (GIS) จะช่วยให้นักลงทุนสามารถวิเคราะห์ข้อมูลด้านประชากรและรูปแบบเศรษฐกิจ ก่อนทำการวางแผนพื้นที่ภายในอาคารเพื่อตัดสินใจเลือกรูปแบบการใช้งานใหม่ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด Location Data ยังชี้ว่าบางตลาดมีความต้องการสูงที่จะเปลี่ยนพื้นที่ว่างของสำนักงานไปสู่ที่อยู่อาศัย โดยรายงานล่าสุดจาก RentCafe เผยตัวเลขการปรับพื้นที่เป็นอพาร์ตเมนต์ในเมืองต่าง ๆ ของประเทศสหรัฐอเมริกามีมากกว่า 150 ที่ในปี 2021 ซึ่งกว่า 41% เคยเป็นอาคารสำนักงานมาก่อน ในขณะที่เจ้าของอสังหาริมทรัพย์บางรายได้เปลี่ยนพื้นที่สำนักงานเป็นพื้นที่ให้เช่าเก็บของเพราะมีอัตราการเช่าและความต้องการที่มากขึ้น

เมื่อเจ้าของตัดสินใจเลือกรูปแบบอาคารที่ต้องการเปลี่ยนโดยประเมิณจากสภาวะของตลาดแล้ว เทคโนโลยี GIS สามารถเพิ่มความมั่นใจได้ว่าพื้นที่นั้นจะมีประสิทธิภาพสูงสุดตรงความต้องการของผู้เช่าใหม่ โดยระบบ Indoor mapping system สามารถสร้าง Digital twin ของอสังหาริมทรัพย์ ทำให้ทีมดีไซน์ออกแบบให้ผู้เช่าสำรวจพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยมากขึ้น การรวมเทคโนโลยี GIS เข้ากับ Building Information modeling (BIM) ยังช่วยให้ผู้มีอำนาจตัดสินใจเข้าใจมิติต่าง ๆ ของพื้นที่และการวางสินทรัพย์ต่าง ๆ ภายในพื้นที่ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด การวางแผนการเคลื่อนไหวของผู้คนภายในพื้นที่ด้วยเทคโนโลยีด้านโลเคชันยังช่วยให้เห็นข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญในการปรับการใช้งาน รวมทั้งการพัฒนาต่าง ๆ ให้ตรงความต้องการของผู้เช่ามากขึ้น ไม่ว่าความต้องการนั้นจะปรับไปสู่พื้นที่ที่อยู่อาศัย พื้นที่สำหรับอุตสาหกรรม หรือพื้นที่สำหรับร้านค้า

ความต้องการที่ลดลงของการเช่าพื้นที่สำนักงานแบบเดิมนับเป็นความท้าทายและเปิดโอกาสใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ  และเจ้าของอสังหาริมทรัพย์ได้เริ่มปรับตัวไปสู่ความต้องการของตลาดใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น Affordable housing ไปจนกระทั่งธุรกิจคลังสินค้าหรือพื้นที่เก็บของที่มีความต้องการสูงมาก ซึ่ง Location intelligence ได้ช่วยให้เจ้าของอสังหาริมทรัพย์มองเห็นมุมมองแบบ Outside-in ทำให้เห็นรูปแบบการใช้งานที่ดีที่สุดสำหรับพื้นที่นั้น ทั้งยังเพิ่มความแม่นยำในการตัดสินใจด้านการลงทุนในยุคเศรษฐกิจหลังวิกฤติโรคระบาด

 

 


 

ค้นหาศักยภาพของเทคโนโลยี GIS กับการประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ เพิ่มเติม

 

อ่านเพิ่มเติม